Chạy dual RAM máy không nhận hết bus

2 thanh ram có các thông số cơ bản giống hệt nhau, nhưng khi sử dụng dual channel thì bus lại không được nhận hết. Fix như nào đây anh em ???

Đây chỉ là 1 trong vô vàn các trường hợp sẽ xảy ra khi chúng ta sử dụng RAM. Với những người không chuyên về IT (công nghệ thông tin) thì rõ ràng các bạn đã vô tình không khai thác hết hiệu năng của các thanh RAM.

Trường hợp cụ thể

Ban đầu mình sử dụng 1 thanh RAM Kingston có thông số : 2Gb – DDR2 – bus 800. Để nâng cấp thêm bộ nhớ trong cho máy tính, mình đã mua thêm 1 thanh RAM khác có các thông số tương tự.

Thanh RAM mới thương hiệu Adata
Thông số 2Gb – DDR2 – bus 800

Sau khi cắm và chạy song kênh (dual channel), máy tính vẫn hoạt động bình thường và không hề xảy ra bất cứ lỗi nào. Vấn đề chỉ được phát hiện ra khi mình check cấu hình máy bằng phần mềm CPU-Z (CPUID).

Download CPU-Z

Mình đã từng nghĩ với các thông số giống nhau như vậy thì khi sử dụng, 2 thanh RAM này sẽ có bus tương ứng là 800. Tuy nhiên bus thực tế khi check chỉ là 667 (DRAM Frequency) , vậy số còn lại đi đâu ? RAM đểu à =))

Lưu ý
Với các thế hệ RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 … thì bus RAM = DRAM Frequency x 2 nhé.
Ở hình dưới, bus RAM = 333,3 x 2 ~ 667 MHz.

Bus hiện tại khi chạy dual RAM chỉ là 667 MHz

Nguyên nhân của việc không nhận hết bus RAM

Mình sẽ giải thích theo góc nhìn của bản thân và không đề cập tới quá nhiều thuật ngữ chuyên môn, hy vọng anh em sẽ có cái nhìn đơn giản nhất.

Bước 1 : Xem thông số

– Chạy phần mềm CPU-Z ⇒ mở tab SPD.

– Ở mục Memory Slot Selection, hãy chọn lần lượt các slot (#1,#2) và để ý tới các thông số tương ứng ở mục Timings Table được mình khoanh đỏ. Nếu muốn trực quan hơn, các bạn có thể chụp lại ảnh hoặc ghi chúng ra giấy.

Lưu ý : Với trường hợp chỉ thấy duy nhất 1 slot #1 hoặc #2 thì có nghĩa là bạn cắm chưa chắc chắn thanh RAM nào đó.

Thông số của 2 thanh RAM đang cắm

Bước 2 : Phân tích CAS# Latency

CAS# Latency (gọi tắt CL) sẽ quyết định đến tốc độ bus khi chạy dual RAM. Chỉ cần phân tích được CL, bạn sẽ hiểu được vì sao máy tính lại có bus hiện tại như thế.

Quá trình đồng bộ bus
1. Hệ thống sẽ chọn ra CL chung cao nhất giữa 2 hay nhiều thanh RAM.
2. Giữa các CL chung đó, thằng nào có tần số thấp nhất (frequency) thì được chọn làm bus chung.

Đi vào thực tế luôn, ở 2 thanh RAM trên thì CL chung cao nhất sẽ là 5.0, xem ở mục Timings Table.

– Với RAM 1, chúng ta có CL 5.0 và tốc độ 333 MHz.
– Với RAM 2, chúng ta có CL 5.0 và tốc độ 400 MHz.
Như vậy 333 thấp hơn nên sẽ được chọn làm bus chung cho cả 2 thanh RAM này.

⇒ Đó là lý do vì sao máy tính chỉ nhận được bus tối đa là 667 (=333 x 2), và khi đó thông số của bộ nhớ trong khi chạy song kênh sẽ là 4Gb – DDR2 – bus 667.

Hướng xử lý

Để hạn chế việc RAM không nhận hết bus khi chạy dual channel, khi mua RAM mới anh em nên tìm chọn những thanh RAM có thương hiệu và thông số y hệt thanh cũ.

Trong trường hợp không kiếm được thì lựa chọn 50/50 đi, cứ mua về cắm thử. Check CPU-Z nếu thấy nhận đủ bus thì okie, còn không lại đổi thanh khác. Ở lần thử thứ 2 như vậy với thanh RAM khác, máy của mình đã nhận đủ bus 800, hạnh phúc vl.

Bus 667 và bus 800 thực ra chênh lệch về tốc độ xử lý cũng không nhiều, nếu bạn không quan tâm quá tới điều này thì cứ để như cũ cũng được, dùng vẫn thoải mái chán.

Tất cả thông số giống hệt nhau nên chạy đủ 800 luôn, hehe 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *