Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot - 123itvn.com


Cộng đồng vui bựa status Tham gia đê
(Góc Paypal)
Tỷ giá tốt, độ trust cao và nhận tiền nhanh chóng! Liên hệ ngay để được trải nghiệm dịch vụ mua dollar paypal - thanh toán hộ paypal uy tín nhất Việt Nam hàng trăm năm qua nhé :))

Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot


Với blogger, lỗi 404 luôn mang đến những nguy cơ tiềm ẩn có tác động tiêu cực đến sự phát triển của blogspot. 


Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot

Tổng quan về lỗi 404


Khi truy cập vào trang bất kỳ trên website, nếu nội dung ở trang đó không tồn tại, server sẽ chuyển hướng chúng ta đến một trang khác và đưa ra lỗi không tìm thấy 404 - Page not Found. Lỗi 404 xuất hiện khi liên kết đang truy câọ đã bị chết hoặc bị gãy. Ví dụ : http://www.123itvn.com/2014/03/vidu-123.html

Về cơ bản, lỗi 404 được sử dụng để thông báo cho người dùng về việc không tìm thấy kết quả cho yêu cầu truy vấn hiện tại. Tuy nhiên, không phải website hay blogspot nào cũng có sẵn chức năng này, điều đó buộc những webmaster, blogger phải tự xây dựng cho mĩnh những trang thông báo lỗi 404.

Mỗi bộ máy tìm kiếm trên thế giới đều có riêng những con bot để thu thập thông tin và index lập chỉ mục như Googlebot, Bingbot, Yahoobot, ... Trong quá trình đó, nếu chúng phát hiện ra các liên kết không tồn tại thì những liên kết này sẽ được liệt vào danh sách lỗi 404.

Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot
Lỗi 404 trên Google

Ảnh hưởng của lỗi 404 tới blogspot


Với người dùng : việc tìm kiếm được 1 liên kết đã chết sẽ khiến người dùng có ấn tượng không tốt với blogspot vừa truy cập. Khả năng blog này bị bỏ qua trong những lần tìm kiếm tiếp theo tương đối lớn dẫn đến hậu quả mất đi 1 lượng khách truy cập.

Với bộ máy tìm kiếm : lỗi 404 sẽ khiến các con bọ tìm kiếm không thể truy cập liên kết để lập chỉ mục, dẫn tới việc blogspot bị giảm hạng nghiêm trọng trong danh sách tìm kiếm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm SEO, thậm chí là biến khỏi top 100 nếu blogspot đó có chứa quá nhiều lỗi 404.

Chung quy lại, nếu như chúng ta không kịp thời phát hiện và xử lý nhanh chóng, lỗi 404 sẽ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển của blogspot lâu dài. Do đó, việc xử lý triệt để lỗi 404 càng sớm sẽ càng tốt.

Công cụ phát hiện lỗi 404 cho blogger


Hiện nay, có rất nhiều công cụ hữu ích giúp các blogger phát hiện ra lỗi 404 nhanh chóng nhưng trong đó thì mình thấy Google Webmaster vượt trội hơn cả. Trên thực tế, Google Webmaster là 1 công cụ quản lý website của Google đã có sẵn chức năng phát hiện lỗi 404. Khi tìm được bất cứ lỗi 404 nào, Google Webmaster sẽ tự động thông báo cho người quản lý để tiến hành xử lý.

Xử lý lỗi 404 trong blogspot


Bước 1 : Xây dựng trang thông báo lỗi 404

Trước tiên, chúng ta cần xây dựng hoàn chỉnh 1 trang thông báo lỗi để giúp cho người dùng biết lý do vì sao họ không thể truy cập được những liên kết hiện tại. Công việc này tương đối đơn giản những lại mang tính quyết định trong việc có níu giữ được chân khách truy cập hay không. Do đó xây dựng trang báo lỗi 404 thân thiện với người dùng là rất quan trọng.

Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot

Bước 2 : Xác định liên kết gãy từ Google Webmaster

Trong quá trình thu thập thông tin, Google Webmaster đã cung cấp sẵn cho chúng ta những liên kết bị gãy. Để xem danh sách này, tại menu trái của Google Webmaster chọn Thu thập dữ liệu / Lỗi thu thập dữ liệu . Đây là những liên kết sẽ được chuyển hướng trong bước 3.
Ví dụ : mình sẽ copy liên kết u/v/ như trong ảnh dưới.

Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot
Lấy địa chỉ nguồn

Bước 3 : Chuyển hướng liên hết gãy về trang thông báo lỗi

Mặc định, blogspot không được Google hỗ trợ sẵn trang thông báo lỗi 404, do đó blogger phải tự tiến hành chuyển hướng những liên kết bị gãy về trang vừa được tạo ở bước 1 theo các bước sau :

- Vào phần Cài đặt / Tùy chọn tìm kiếm của blogspot, ở mục Lỗi và chuyển hướng chọn tiếp Chỉnh sửa.

Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot

- Ở cửa sổ Lỗi và chuyển hướng, chọn Chuyển hướng mới để tiến hành chuyển hướng cho các liên kết gãy trên blogspot. Sau đó điền chính xác thông tin vào 2 ô địa chỉ :
+Ô thứ nhất - địa chỉ nguồn :  nhập liên kết gãy cần chuyển hướng 404. Địa chỉ này sẽ được lấy từ Google Webmaster.
Ví dụ :  liên kết u/v/ vừa được copy ở bước 2.
+ Ô thứ hai - địa chỉ đích : liên kết trang thông báo lỗi mà chúng ta vừa tạo, chỉ lấy phần URL phía sau tên miền.
Ví dụ : http://www.123itvn.com/p/blog-page.html thì chỉ lấy /p/blog-page.html
 
Lưu ý : Cả 2 địa chỉ trị nguồn và đích không được để trống, có độ dài lớn hơn 256 ký tự và phải bắt đầu bằng ký tự "/"

Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot

Sau khi điền đầy đủ thông ti , ấn Lưu để kết thúc việc chuyển hướng tùy chỉnh. Sau đó chọn tiếp  Lưu thay đổi để thoát khỏi mục Lỗi và chuyển hướng.

Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot

Bước 4 : Đánh dấu cố định cho liên kết hỏng

Quay trở lại danh sách các liên hết hỏng ở Google Webmaster, chọn những liên kết vừa được chuyển hướng rồi nhấn ĐÁNH DẤU LÀ CỐ ĐỊNH để xóa chúng khỏi danh sách lỗi 404. Hãy chắc chắn là bạn đã làm đúng như hướng dẫn ở bước 3 bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ ở địa chỉ nguồn hoặc đích, những liên kết này sẽ có mặt lại trong danh sách 404 do chuyển hướng chưa thành công.


Lỗi 404 và cách xử lý cho blogspot

Bước 5 : Kiểm tra lại liên kết

Để chắc chắn cho việc xử lý lỗi 404 thành công, hãy click lại vào những liên kết này xem chúng có được chuyển hướng tới trang thông báo lỗi không nhé.


Từ khóa tìm kiếm :

  • lỗi 404 trên blogspot là gì
  • cách xử lý lỗi 404 blogspot
  • lỗi 404 không tìm thấy trong blogspot
  • blogger lỗi 404 khắc phục như nào

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận !