Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters - 123itvn.com


Cộng đồng vui bựa status Tham gia đê
(Góc Paypal)
Tỷ giá tốt, độ trust cao và nhận tiền nhanh chóng! Liên hệ ngay để được trải nghiệm dịch vụ mua dollar paypal - thanh toán hộ paypal uy tín nhất Việt Nam hàng trăm năm qua nhé :))

Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters


Google Webmasters là một công cụ hỗ trợ khá hiệu quả cho việc lập chỉ mục, giúp bài viết index nhanh chóng trên danh sách kết quả tìm kiếm.


Lưu ý : Trong năm 2016, Google Webmasters đã được đổi tên thành Google Search Console. Bài viết vẫn sử dụng tên gọi cũ.

Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters
Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters

Google index : lập chỉ mục


Google index hay lập chỉ mục là một thuật ngữ trong SEO ám chỉ việc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (SERG) của 1 trang hay 1 URL bất kỳ. Công việc lập chỉ mục sẽ được đảm nhiệm bởi  Googlebot - những con bọ chuyên đi thu thập và đánh dấu dữ liệu, googlebot còn có tên gọi khác là spider hoặc crawler.

Mỗi chỉ mục được coi như một kết tìm kiếm quả trỏ về website tương ứng. Số lượng chỉ mục càng nhiều, website càng có tín nhiệm cao trong bộ máy tìm kiếm. Nếu dùng công cụ SEOquake, bạn có thể nhận thấy rất nhiều website lớn ở Việt Nam như dantri.com.vn, zing.vn, ... có số lượng chỉ mục lên tới 7 - 8 con số (hàng triệu)

Tuy nhiên, google index chỉ là 1 mảng rất nhỏ trong SEO, không thể căn cứ hoàn toàn vào số lượng chỉ mục để kết luận bạn SEO tốt hay chưa. Nội dung vẫn là số 1 :)

Mối quan hệ giữa Google index và bộ máy tìm kiếm


Cách hoạt động của bộ máy tìm kiếm Google : Khi người dùng gõ vào 1 từ khóa trên Google (yêu cầu truy xuất dữ liệu). Các thuật toán tìm kiếm ngay lập tức sẽ tiến hành so sánh từ khóa đó với các chỉ mục đã được lập sẵn trong kho cơ sở dữ liệu. Sau đó những kết quả tìm kiếm ban đầu sẽ được lọc qua gần 200 yếu tố xếp hạng khác để trả lại kết quả chính thức cuối cùng.

Thông thường, việc lập chỉ mục được thực hiện tự động bởi các trình thu thập dữ liệu googlebot. Google bot sẽ liên tục thu thập thông tin trên URL nào mà chúng gặp phải cùng tất cả những URL khác được liên kết với URL đang index. Quá trình này sẽ lặp lại liên tục cho đến khi tất cả các đường dẫn URL đều được lập chỉ mục.

Ví dụ : mình có hai trang web A, B. Ở trang A, mình đặt một textlink C trỏ sang trang B. Khi con bọ tìm kiếm vào trang A lập chỉ mục, nó sẽ chạy nhảy khắp nơi để thu thập dữ liệu cho đến khi gặp textlink C , nó sẽ đi theo liên kết này sang tới trang B. Sau đó, tiếp tục thu thập dữ liệu để lập chỉ mục ở trang B.

Với ví dụ trên, có thể thấy việc liên kết giữa các trang web càng được mở rộng thì những con bọ sẽ ghé thăm càng thường xuyên hơn. Điều này rất có ích khi SEO. Để hiểu rõ thêm về mối quan hệ giữa việc lập chỉ mục và bộ máy tìm kiếm, hãy xem clip dưới đây :Lập chỉ mục hiệu quả với Google Webmasters


Google Webmasters là một công cụ được Google thiết kế dành cho những người quản trị web. Google Webmasters giúp ích rất nhiều trong việc định hướng phát triển nội dung trên website, nhất là việc làm SEO.
Đăng ký tài khoản google nếu bạn chưa có nhé.

Với bài đăng mới trên 123itvn, sau khi được mình lập chỉ mục thì khoảng vài phút sau là đã có mặt trong kết quả tìm kiếm của Google. Thay vì chờ đợi googlebot, Google Webmasters sẽ giúp bạn gọi chúng đến để lập chỉ mục trực tiếp. Rõ ràng là nhanh hơn hẳn, đúng không ?

Bước 1

- Đăng nhập Google Webmasters.
- Lựa chọn website quản trị.
- Bên menu trái, chọn Thu thập dữ liệu ⇒ Tìm nạp như Google
.
Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters
index chỉ mục bằng Google Webmasters

Bước 2

- 1 đường dẫn thường có dạng "abc.com/vi-du.html" thì chúng ta sẽ copy paste phần bôi đậm vào khung lập chỉ mục. Để trống URL nếu bạn muốn tìm nạp trang chủ.
- Lựa chọn thiết bị tìm nạp, thông thường sẽ là máy tính để bàn. Thiết bị cầm tay sẽ được tự động index ngay sau đó.

Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters
Tìm nạp như Google

Bước 3 : Tìm nạp

Sau khi cung cấp đầy đủ URL cùng giao diện tìm nạp, nhấn TÌM NẠP để Googlebot bắt đầu tiến hành thu thập dữ liệu. Nếu muốn xem trước giao diện, nhấn nút TÌM NẠP VÀ HIỂN THỊ.

Bước 4 : Lập chỉ mục

Kết thúc quá trình tìm nạp, Google Webmastesr sẽ trả lại kết quả ngay ở hàng đầu tiên trong danh sách tìm nạp cùng 1 trong các trạng thái sau :
- Hoàn tất : tìm nạp URL thành công.
- Đã chuyển hướng : URL đã được chuyển hướng.
- Không thể truy cập : URL không tồn tại hoặc bị chặn bởi tệp tin robot.txt

Với trạng thái hoàn tất, bạn có thể lập chỉ mục cho URL hiện tại bằng cách nhấn vào nút Gửi tới chỉ mục

Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters
Kết thúc quá trình tìm nạp

Bước 5 : Lựa chọn phương pháp gửi 

- Chỉ thu thập thông tin URL này : lập chỉ mục cho duy nhất URL vừa tìm nạp.
- Thu thập thông tin URL này và các liên kết trực tiếp của URL này : lập chỉ mục cho URL vừa tìm nạp cùng các URL khác có liên kết với nó.

Nhấn Gửi để kết thúc việc lập chỉ mục. Quá trình lập chỉ mục diễn ra tương đối nhanh chóng trong khoảng từ 1 đến 5 phút !

Lập chỉ mục cho website hiệu quả với Google Webmasters
Lựa chọn phương pháp khi index bằng Google Webmasters

Kiểm tra việc lập chỉ mục trên Google Webmasters


Để đảm bảo quá trình  lập chỉ mục trên Google Webmasters đã hoàn tất, bạn có thể lên Google rồi gõ nguyên văn tiêu đề bài viết vào ô tìm kiếm. Sau đó thì kiểm tra xem bài viết đã có mặt trên kết quả tìm kiếm chưa nhé.


Từ khóa tìm kiếm :

  • lập chỉ mục với google webmasters
  • đánh chỉ mục bằng google webmasters
  • google webmasters tools là gì
  • google index bằng google webmasters

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận !